Nhiệt miệng triền miên, phải làm sao ?

Nhiệt miệng (hay còn gọi là lở miệng) thường xuất hiện ở mặt trong má, môi, nướu, lưỡi,… dưới dạng vết loét hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 2-10mm, đáy màu vàng nhạt, xung quanh có một đường viền màu đỏ tươi, rất đau lúc nói hoặc khi ăn uống.

Nhiệt miệng là một bệnh lành tính và có thể tự khỏi. Nhiều người cho rằng nhiệt miệng xuất hiện là do nóng trong người hay do ăn phải những loại thực phẩm “nóng” như mít, xoài, ớt…Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh có thể là do chấn thương, rối loạn nội tiết, dị ứng, ăn thức ăn hoặc trái cây có tính axít,…Ngoài ra, những người bị stress nặng và liên tục cũng hay bị nhiệt miệng.
Bị nhiệt miệng liên tục, phải làm sao?
Nếu bị nhiệt miệng nhẹ thì có thể khỏi trong 5-7 ngày. Tuy nhiên, khi bị nhiệt miệng liên tục cần đi khám bệnh để được điều trị theo chỉ định của thầy thuốc. Dùng thuốc corticosteroid tại chỗ (Triamcinolone acetonide, Flucinonide) thoa lên sang thương sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ hoặc kết hợp thuốc uống trong trường hơp nặng. Có thể phối hợp thêm các thuốc hỗ trợ gan từ thảo dược như boganic, trà artiso... có tác dụng thanh lọc và làm mát gan mật.
Làm thế nào để hạn chế nhiệt miệng?
Cần chú ý tăng cường  vệ sinh răng miệng để tránh bội nhiễm, hạn chế diễn biến xấu. Súc miệng bằng nước muối ấm 3 lần/ngày Súc miệng bằng nước của một trong những thảo mộc tự nhiên như nước lô hội, nước chiết xuất từ hạt nho, nước mận hoặc dầu trà giúp nhanh khỏi nhiệt miệng. Không dùng nước súc miệng có cồn, kích ứng mạnh.
Sữa chua giúp cân bằng vi khuẩn trong miệng và trong cơ thể. Ăn sữa chua có thể giúp nhanh liền vết loét miệng và phòng tránh vết nhiệt miệng mới. 
Bổ sung thêm vitamin B, C, sắt, kẽm và acid folic có thể giúp phòng loét miệng và làm lành vết thương.
Tags:,

Chia Sẻ :

Chat Facebook